Hợp tác

Hợp tác đa ngành trong phòng chống ung thư

Kêu gọi cam kết và hợp tác từ các ban ngành nhằm đảm bảo nguồn lực cho việc phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm, điều trị cũng như xây dựng các chính sách thiết thực cho bệnh nhân ung thư Việt Nam. Đây là nội dung chính của Hội thảo “Phối hợp đa ngành phòng chống ung thư quốc gia” và Lễ phát động chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo” Bộ Y tế tổ chức diễn ra sáng 8/12 tại Hà Nội.

Theo các kết quả từ nghiên cứu của Viện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu George về chi phí điều trị ung thư tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cho thấy, 55% bệnh nhân ung thư tử vong trong vòng 12 tháng sau khi phát hiện bệnh hoặc gặp phải hệ lụy tài chính. Cụ thể 31% trường hợp gặp hệ lụy tài chính, 24% trường hợp tử vong, 41% bệnh nhân sống sót sau 1 năm chẩn đoán phải đối mặt với hệ lụy tài chính từ chi phí điều trị. Ngoài ra, hầu hết bệnh nhân đều được chẩn đoán ung thư ở giai đoạn muộn. Trong đó, chỉ 5% được chẩn đoán ở giai đoạn I và 19% ở giai đoạn II, dẫn đến tỉ lệ tử vong cao.

 

Bộ Y tế cho biết xu hướng mắc bệnh ung thư không những gia tăng ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Theo ghi nhận của Tổ chức Ung thư tòa cầu năm 2012, toàn thế giới có 14,1 triệu người mắc mới và có 8,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, năm 2010 có ít nhất 125.000 trường hợp mắc mới và ước tính năm 2020 sẽ có 189.000 trường hợp mắc mới. Vì vậy các đại biểu đã đưa ra nhiều khuyến nghị trong phòng và kiểm soát ung thư một cách hiệu quả như: tăng cường chính sách kiểm soát và hạn chế các yếu tố nguy cơ như sử dụng thuốc lá, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống các bệnh lây nhiễm…; đầu tư trong phát hiện sớm một số loại ung thư phổ biến để giảm chi phí điều trị ung thư cho các cá nhân, hộ gia đình và xã hội…

Cũng tại sự kiện Phát động chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư nghèo, Bộ Y tế và các đại biểu đã nhắn tin ủng hộ bệnh nhân ung thư theo cú pháp UT gửi 1406, giá trị mỗi tin nhắn 12.000 đồng, với thông điệp mỗi tin nhắn triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư./ .