Công tác phòng chống

Những biện pháp đơn giản giúp phòng ngừa Ung thư Vú

Phòng ngừa là giải pháp tốt nhất để đẩy lùi ung thư vú, bởi nguy cơ của nhiều loại ung thư có thể giảm đáng kể nếu chúng ta duy trì một lối sống lành mạnh.Vì vậy bạn hãy thực hiện những biện pháp đơn giản dưới đây để kịp thời phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ tiềm ẩn.

1.Áo ngực phù hợp

Bạn hãy chọn những áo ngực thật vừa vặn và nâng đỡ bầu ngực của bạn.Điều này đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ có size ngực lớn.Lựa chọn áo ngực phù hợp cũng sẽ giúp làm giảm chứng đau lưng ở những người có bộ ngực quá khổ.

hinh-anh-ung-thu-vu1

2. Kiểm tra tại nhà

Bạn cần thường xuyên kiểm tra để đề phòng các dấu hiệu lạ có thể xảy ra, chẳng hạn như có rất nhiều người cảm thấy khó chịu ở ngực khi đến kì đèn đỏ.Một trong những phương pháp mới nhất giúp phụ nữ tự phát hiện sớm ung thư vú là chú ý đến mô ngực dày. Phụ nữ ngực dày khó có thể nhận biết bệnh ung thư vú vì các mô ngực và khối u đều hiển thị màu trắng trên ảnh chụp X-quang trong khi mô mỡ có màu tối. Hơn nữa, mật độ mô ngực cao cũng có nguy cơ ung thư cao gấp 6 lần, do đó người có nguy cơ cao này cần tăng cường kiểm tra để phát hiện bất thường trong các mô vú dày đặc.

3. Tiền sử gia đình

Nếu trong gia đình bạn có mẹ, chị em, bà hoặc cô dì đã từng bị ung thư vú thì hãy thông báo với bác sĩ về điều này bởi vì bạn cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn bình thường.Thực tế, chỉ có khoảng 5 – 10% bệnh nhân bị ung thư vú là do di truyền.Vì vậy bạn cũng nên đi kiểm tra sớm hơn thường lệ.

4.Tăng cường sức khỏe tổng thể

Bạn cũng cần quan tâm đến sức khỏe tổng thể, nên hạn chế uống bia rượu.Đồng thời bạn cũng nên tăng cường bổ sung hoa quả và rau xanh.Tập thể dục làm thay đổi sự trao đổi chất estrogen. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, với những phụ nữ tập thể dục, tỷ lệ estrogen “tốt” vượt trội hơn estrogen “xấu” (hormone có thể gây tổn hại ADN và làm tăng nguy cơ ung thư vú).

5. Kiểm soát cân nặng

Tập thể dục đều đặn có nhiều tác dụng ngăn ngừa ung thư vú.Đầu tiên nó giúp chúng ta kiểm soát cân nặng.

Woman stepping on scale, canon 1Ds mark III

Những phụ nữ bị thừa cân ở độ tuổi mãn kinh có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư vú. Ngay cả khi bạn còn lâu nữa mới bước vào độ tuổi mãn kinh thì bạn cũng nên kiểm soát cân nặng của mình.