Chưa được phân loại

Phòng ngừa ung thư vú thật đơn giản.

Theo WHO thì ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất của phụ nữ thế giới, tỉ lệ mắc bệnh ngày càng tăng, nhất là ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

Dù vậy bệnh rất dễ phòng ngừa nếu chủ động hơn.

1.Sàng lọc:

Ung thư vú có khả năng di truyền cao, vì vậy theo TS.Harsh Dua chuyên gia ung bướu ở New Delhi phụ nữ có người thân hoặc tiền sử người thân bị bệnh này nên thường xuyên kiểm tra (chụp X-quang và siêu âm), nhất là sau 35 tuổi.

sang-loc-ung-thu

2.Rèn luyện thể chất:

Đây là hoạt động cần thiết để nâng cao sức khỏe, hệ miễn dịch hay khả năng kháng bất kì bệnh tật nào của cơ thể. Tần suất rèn luyện thể chất nên là 2 tuần/lần.

ren-luyen

3.Chế độ ăn:

Những gì bạn ăn vào chính là sức khỏe của bạn tương lai. Với hiện trạng thực phẩm bẩn độc tràn lan trên thị trường như thịt tẩy trắng, hoa quả tẩm bảo quản, rau phun thuốc,thức ăn nhanh…thì chị em có xu hướng tự túc: trồng rau tại nhà, tìm nguồn thực phẩm sạch, tự tay nấu nướng…nhằm giảm thiểu tối đa nạp chất độc vào người.

che-do-an

Trái cây, hoa quả chứa nhiều chất xơ có tác dụng giảm estrogen, phòng ngừa ung thư vú. Thực phẩm giàu axit béo Omega-3 cũng giảm tỉ lệ mắc bệnh ở phụ nữ thừa cân và trong giai đoạn mãn kinh.

4.Tránh xa rượu bia và thuốc lá.

Ung thư vú và phụ nữ hút thuốc-uống rượu có mối quan hệ mật thiết với nhau. Chúng tác động xấu đến các gen ức chế ung thư, làm giảm lượng axit folic cần thiết để sửa chữa các AND “lỗi” trong cơ thể.

smoking

5.Cho con bú:

Cho con bú giúp hạ thấp mức estrogen trong cơ thể người mẹ, do đó ngăn ngừa được nguy cơ ung thư. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Annals of Oncology thì phụ nữ cho con bú giảm tới 20% ung thư vú,tốt nhất cho đến khi con trẻ 2 tuổi.

sua-me
sua-me