Chưa được phân loại

Tôn vinh thầy thuốc Việt Nam 27/02

27/2-“ngày thầy thuốc Việt Nam”-có từ bao giờ và nguyên nhân nào để chọn đây là ngày để tôn vinh các y bác sĩ, những con người chăm lo sức khỏe cho người dân?

Nghề y vốn không còn xa lạ với tất cả mọi người. Từ ngày xưa đã có những thầy thuốc làng chuyên bốc thuốc chữa bệnh như cụ Hải Thượng Lãn Ông, …được người đời ca tụng bởi y đức vẹn toàn, hết lòng vì dân nghèo. Trải qua những thời kì mở cửa, kháng chiến, tiếp nhận kiến thức khoa học hiện đại, ngành y nước nhà có thêm đội ngũ cán bộ các y bác sĩ, đồng hành cùng những lang nhân cổ truyền để cùng nhau chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân.Hội nghị cán bộ y tế 27/02/1955 đã vinh dự được Hồ Chủ tịch kính yêu gửi thư chúc mừng. Đồng thời Bác nhấn mạnh việc đoàn kết trong nội bộ ngành y tế để cùng nhau phục vụ nhân dân; “Lương y như từ mẫu” và Đông – Tây y kết hợp để cùng đóng góp cho phát triển nước nhà. Từ đó đến nay, cứ vào ngày này là ngành y tế nói riêng và người dân nói riêng dành sự tôn vinh cao quý với những người thầy thuốc của nước nhà.
Nhân ngày này chúng tôi xin được gửi lời chúc sức khỏe, lòng biết ơn sâu sắc đến những người hoạt động trong ngành y đang từng ngày cứu chữa và chăm sóc cho sức khỏe người dân, chúc các y bác sĩ ngày càng nâng cao chuyên môn và y đức để phục vụ tận tâm hơn nữa đúng lời Bác Hồ và ông cha ta đã dạy: “Lương y như từ mẫu.”
Sau đây chúng ta hãy cùng nhau đọc lại những lời dặn dò son sắc của Bác Hồ kính yêu gửi Hội nghị cán bộ y tế ngày 27/02/1955:

“ THƯ GỬI HỘI NGHỊ CÁN BỘ Y TẾ

 

Bác thân ái chúc các cô (nghe nói có nữ bác sĩ ở Nam về?), các chú vui vẻ, mạnh khỏe, hăng hái trao đổi kinh nghiệm, bàn định kế hoạch cho thiết thực và làm việc cho tiến bộ.

Bác góp vài ý kiến sau đây để giúp các cô, các chú thảo luận :

– Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các Bộ trưởng, Thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

– Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

“Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

– Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập, tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc : khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”.

Mong các cô, các chú cố gắng thi đua làm tròn nhiệm vụ.

 

Chào thân ái và thành công

Tháng 2 năm 1955

HỒ CHÍ MINH ”