Kiến thức

Vai trò của vitamin D trog phòng chống ung thư.

Vitamin D được biết đến có vai trò giúp cơ thể hấp thụ tốt canxi và photpho giúp xương và răng chắc khỏe. Liệu nó có tác dụng hay vai trò gì trong việc phòng ngừa ung thư?

Trẻ thiếu hụt vitamin D có thể gây còi xương ở trẻ nhỏ và loãng xương ở người lớn. Đây là một loại vitamin tan trong chất béo.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng vitamin D còn có vai trò hỗ trợ phòng ngừa ung thư bên trong thông qua nghiên cứu dịch tễ học: ung thư hạch, ung thư tuyến sữa và ung thư kết tràng… Một số nghiên cứu thực tế chỉ ra rằng những người sống ở phía Nam nơi tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời cao thì tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư thấp hơn miền Bắc.

Các nhà khoa học cho rằng, tiếp xúc với ánh sáng cực tím từ ánh sáng mặt trời dẫn đến việc sản xuất của vitamin D của con người, sự khác biệt nồng độ vitamin D ở hai miền có thể liên quan tới vấn đề này. Trong một nghiên cứu khác cũng cho thấy, vitamin D đã làm chậm lại hoặc giảm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Đồng thời, vitamin D cũng tham gia vào chương trình giảm tân sinh mạch máu, khiến tế bào ung thư chết và giảm khối u trên chuột. Lượng vitamin D cao trong máu cũng có vai trò trong giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Hai loại vitamin D cần thiết đối với con người là vitamin D2 và vitamin D3. Vitamin D2 có trong thực phẩm và vitamin D3 được tổng hợp khi da tiếp xúc với bức xạ cực tím trong ánh sáng mặt trời.

vitamin D

Hầu hết mọi người có được vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và bổ sung thông qua chế độ ăn uống từ những nguồn thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D như dầu cá, trứng, sữa, nước trái cây và ngũ cốc. Việc sử dụng thuốc bổ sung vitamin D hiện vẫn đang được nghiên cứu.